Mục giới thiệu sách: Đề tài: Họp tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ tư - 15/09/2010 14:24
Mục giới thiệu sách: Đề tài: Họp tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

  Kính thưa quí thầy cô! 
         Các em học sinh thân mến! 
         Bác Hồ là một vị cha già dân tộc, là lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam. Cả cuộc đời vĩ đại của Bác là tấm gương mãi mãi sáng ngời chí khí cách mạng kiên cường, là tinh thần độc lập dân chủ, lòng yêu dân thắm thiết, đạo đức chí công vô tư, tác phong khiêm tốn giản dị,... Người là tượng trưng cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam. 
         Tình cảm của Bác với đồng bào đồng chí thật bao la, bác ái. Riêng với các em thiếu nhi thì Bác thương yêu hơn ai hết. Trong cuộc đời mình, Bác luôn hết lòng chăm sóc và dạy dỗ lớp mầm non của Tổ Quốc. Chúng ta vô cùng kính yêu Bác. 
         Cùng với toàn thể nhân dân, chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn như trời biển của Bác Hồ. Càng nhớ ơn và kính yêu Bác, chúng ta càng muốn biết những câu chuyện về Bác, những bài dạy, bài viết,... của Bác để học tập noi gương Bác, chính vì vậy mà Thư viện trường THCS Chu Văn An biên soạn Thư Mục chuyên đề: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giới thiệu những tác phẩm của Bác, những tác phẩm viết về CHủ tịch Hồ Chí Minh nhằm giúp bạn đọc bổ sung những tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp Bác Hồ cũng như những bài học quí báu về đạo đức cách mạng. 
         Đây là những tác phẩm có giá trị, là tài liệu quí cho bạn đọc tham khảo.  Xin trân trọng giới thiệu.
                    
         1. Những người thân trong gia đình Bác Hồ /Trần Minh Siêu.- Tái bản lần thứ 1.- Tp. Hồ Chí Minh.- Nxb Trẻ, 2007.- 112 tr. TKĐT  946 
        Như tiêu đề của tập sách, cuốn sách cung cấp cho bạn đọc những tư liệu về những người thân trong gia đình Bác, đó là Ông Nguyễn Sinh Sắc, Bà Hoàng Thị  Loan, Cô Nguyễn Thị Thanh, Cậu Nguyễn Sinh Khiêm. Đặc biệt, qua lần tái bản này, cùng với nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc gần xa, tập sách đã được sửa chữa và bổ sung thêm một số tư liệu mới về Ông Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.Rất mong tập sách sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu của bạn đọc là tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của những người ruột thịt trong gia đình Bác HồĐây là tài liệu tham khảo rất hữu ích cho tất cả mọi người. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.   
 
            2.Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế /Nguyễn Đắc Xuân.- Tái bản lần thứ 5.- Tp. Hồ Chí Minh.- Nxb Trẻ, 2008.- 82 tr. TKĐT 937  
    Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại của Cách Mạng Việt Nam; là danh nhân văn hoá thế giới. Nhiều tổ chức cũng như cá nhân đã nghiên cứu nhiều về Bác.Tuy nhiên, lúc còn sống, Bác rất ít khi nói về mình; do đó việc nghiên cứu và viết về đời thường của Bác gặp rất khó khăn, đặc biệt là thời kỳ niên thiếu, lúc Bác ở cố đô Huế (thời gian khoản 10 năm). Với thời gian ấy, Huế đã có ảnh hưởng nhất định trong việc hình thành tư tưởng yêu nước và Cách Mạng của Bác.Tập sách này đã tái hiện được phần nào cuộc đời đích thực của Bác trong những năm sống ở Huế- Lúc ấy Bác còn là cậu học trò có tên Nguyễn Sinh Cung.
     Tác giả Nguyễn Đắc Xuân đã dành thời gian hơn mười năm để sưu tầm, nghiên cứu và tổng hợp để viết tập sách này với mong muốn duy nhất là đem đến nhiều tư liệu quí giá giúp cho bạn đọc có thể tìm hiểu, học tập về Bác Hồ kính yêu. Rất mong tập sách sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu tình cảm của bạn đọc. Xin trân trọng giới thiệu.
            
        3. Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh/Mai Văn Bộ.- Tái bản lần thứ 8.- Tp. Hồ Chí Minh.- Nxb Trẻ, 2008.- 426 tr.  TKĐT  940 
       Cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với sự phát triển của lịch sử Việt Nam.Đó là việc vào ngày 5 tháng 6 năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lên một chiếc tàu viễn dương để đi sang nước Pháp tìm hiểu vì sao bọn thực dân lại có thể đè đầu cưỡi cổ nhân dân nghèo khổ. Và bắt đầu từ đây, anh đã có một cái nhìn khái quát về xã hội phương Tây và ý thức được một số vấn đề lớn của thời đại.Để rồi qua những năm tháng bôn ba với nhiều nước trên thế giới, Bác đã tìm con đường đi đúng cho Cách Mạng Việt Nam. Lịch sử dân tộc ta cũng bắt đầu hoà nhập vào dòng lịch sử thế giới.Tập sách này đã tái hiện được những năm tháng hoạt động của Bác trong những năm ra đi tìm đường cứu nước.
       Tác giả Mai Văn Bộ tìm tòi những tư liệu chân thực nhất để viết tập sách này với lòng kính yêu chân thành nhất, với tiêu chí là tôn trọng lịch sử nhằm giúp cho bạn đọc có thể tìm hiểu, học tập về Bác Hồ kính yêu.
       Rất mong tập sách sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu tình cảm của bạn đọc. Xin trân trọng giới thiệu.    
 
          4. Hồ Chí Minh sự hình thành một nhân cách lớn/Trần Thái Bình.- Tái bản lần thứ 1.- Tp. Hồ Chí Minh.- Nxb Trẻ, 2007.- 260 trTKĐT   939 
         Danh nhân thế giới Hồ Chí Minh, đối với mọi người - đặc biệt đối với thanh niên, mãi mãi là tấm gương sáng về sự tự rèn luyện.Đúng như vậy, các bạn sẽ đọc tập sách này, các bạn sẽ thấy  Bác của chúng ta sống và làm việc, từ những ngày thơ ấu cho đến phút lâm chung, chúng ta đều cảm nhận được sự hình thành của một nhân cách lớn, để từ đó rút ra bài học làm người, bài học để trở thành người, nhất là đối với thanh niên Việt Nam ta.Tập sách này đã theo chân Bác 79 mùa xuân cuộc đời, do đó mỗi người đọc sẽ tự rút ra bài học cho riêng mình, để sống ở đời và sống làm người.
         Cám ơn Tác giả Trần Thái Bình đã tìm tòi những tư liệu chân thực nhất để viết tập sách này với lòng kính yêu Bác sâu xa, cho nên ngày hôm nay chúng ta mới có được những tư liệu quí giá về Bác cũng như kịp bổ sung cho mình những bài học làm người.
          Rất mong bạn đọc đón nhận tình cảm lớn lao đó. Xin trân trọng giới thiệu.   
     
       5. Sửa đổi lối làm việc/ X.Y.Z .- Tái bản lần thứ 5 .- Tp. Hồ Chí Minh .- Nxb Trẻ, 2008 .- 116 tr. TKĐT 942
       Đây là tác phẩm rất quan trọng của Bác, đề cập nhiều vấn đề lớn, vừa có tính lý luận, tính nguyên tắc, vừa có tính chỉ đạo thực tiễn sâu sắc về xây dựng Đảng, nhằm làm cho Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân. Đó là Đảng tự vạch ra những sai lầm khuyết điểm, lệch lạc; mỗi người phải tự chấn chỉnh lại nhận thức, tư tưởng, nâng cao trình độ, tự rèn phẩm chất đạo đức, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.Để hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,  Thư viện trường xin trân trọng giới thiệu tập sách này của Bác-(Bút danh X.Y.Z) cùng bạn đọc, từ đó mỗi người đọc sẽ tự rút ra bài học cho riêng mình, để sống và làm việc tốt hơn. Đặc biệt trong hàng ngũ Đảng viên, cần phải nhanh chóng khắc phục những sai sót trong lề lối làm việc.
      Rất mong bạn đọc đón đọc và bổ sung cho mình những bài học qúi giá về phong cách làm việc của Bác. Xin trân trọng giới thiệu.   
     
          6. Nâng cao đạo đức Cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân/Hồ Chí Minh .- Tái bản lần thứ 5 .- Tp. Hồ Chí Minh .- Nxb Trẻ, 2008 .- 56 tr. TKĐT  938
         Đây là tác phẩm của Bác được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1969, nội dung chính là đề cập đến những bài học về đạo đức cách mạng, tự mình trau dồi và nâng cao đạo đức, loại bỏ những thói hư tật xấu trong mỗi con người, nhất là đối với cán bộ, đảng viên càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết để phục vụ nhân dân. Và cũng chỉ có học tập, trau dồi, nâng cao đạo đức cách mạng mới có thể xây dựng đất nước tiến lên giàu mạnh, mới phát triển nền kinh tế và hội nhập quốc tế.Để hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,  Thư viện trường xin trân trọng giới thiệu tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” của Bác cùng bạn đọc, từ đó mỗi người tự rút ra bài học cho riêng mình, để sống và làm việc tốt hơn. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.   
  
                

       7. Thực hành tiết kiệm & chống tham ô lãng phí, chống bệnh quan liêu/Hồ Chí Minh .- Tái bản lần thứ 2 .- Tp. Hồ Chí Minh .- Nxb Trẻ, 2009 .- 50 trTKĐT  943
       Nội dung chính của tác phẩm là những lời dạy của Bác về thực hành tiết kiệm, đây là một quan điểm tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác không những thường xuyên nhắc nhở đồng bào, cán bộ và chiến sĩ phải kết hợp chặt chẽ phong trào thi đua giết giặc với tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm mà chính bản thân Bác cũng triệt để tiết kiệm.Từ những lời dạy thiết thực ấy của Bác, toàn quân, toàn dân ta dấy lên phong trào thi đua sản xuất và thực hành tiết kiệm trong những năm chống giặc giữ nước, góp phần đẩy mạnh và đưa công cuộc kháng chiến đến thắng lợi cuối cùng.Ngày nay, nước Việt Nam ta nỗ lực phấn đấu trở thành một nước giàu mạnh thì vấn đề tiết kiệm, chống tham ô lãng phí càng trở nên bức thiết hơn lúc nào hết. Bài học năm xưa Bác đã soạn thảo cho chúng ta vẫn còn nguyên giá trị. Chính vì vậy, chúng ta càng cần phải học tập và làm theo những lời dạy của Người.
Rất mong các bạn kịp thời bổ sung những bài học qúi giá cho mình về tiết kiệm khi đến với tác phẩm này. Xin trân trọng giới thiệu.  
                                          

        8. Toàn văn di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh/Hồ Chí Minh.- Tái bản lần thứ 13 .- Tp. Hồ Chí Minh .- Nxb Trẻ, 2008 .- 130 tr.  TKĐT     944    
      Ngày 2-9-1969, Bác Hồ ra đi từ khu vực nhà sàn đơn sơ thuộc Quảng trường Ba Đình lịch sử. Bác ra đi nhưng đã để lại cho dân tộc ta một di sản vô giá- Đó là bản Di chúc của Người.Bác của chúng ta chuẩn bị cho việc ra đi của mình thật là ung dung và thanh thản, Bác “để sẵn mấy lời...” cho đồng bào cả nước và bè bạn khắp nơi khỏi thấy đột ngột. Ôi! Xúc động biết bao khi những điều dặn lại ấy đã dẫn dắt toàn dân tộc ta bước tiếp trên con đường cách mạng, và đi đến thắng lợi cuối cùng.Di chúc Bác Hồ là sự tổng kết một cách súc tích, khoa học quá trình đấu tranh cách mạng dưới sư lãnh đạo của Đảng.Bác khẳng định một lần nữa quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn dân ta là đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.Hơn thế, Di chúc của Bác là những lời tiên tri vĩ đại về thắng lợi cách mạng Việt Nam ngay khi đất nước còn đang chìm ngập trong khói lửa chiến tranh. Đó là điều kỳ diệu nữa của bản Di chúc. Bởi Bác đã nghĩ đến ngày chiến thắng và dự kiến những việc cần làm, những điều không nên làm để đưa sự nghiệp cách mạng tiếp tục tiến lên.Di chúc của Bác mãi soi sáng con đường chúng ta đi. Xin trân trọng giới thiệu. 
      
       9. Di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Kim Liên/Trần Minh Siêu.- Tái bản lần thứ 6 .- Tp. Hồ Chí Minh .- Nxb Trẻ, 2007 .- 62 tr. TKĐT   947    
    Nội dung chính của tập sách Di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Kim Liên giới thiệu với chúng ta mảnh đất Kim Liên giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, hơn thế Kim Liên là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời. Tác giả Trần Minh Siêu đã tổng hợp những tư liệu về quê hương thân thiết Kim Liên của Bác để chúng ta tìm hiểu. Đó là những di tích của Bác lúc sinh thời như: nhà thờ tộc họ, nhà ông phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Lò rèn Cố Điền, là giếng Cốc, là nhà thấy giáo dạy học, là cây đa,...Khi đọc những dòng này, bạn đọc sẽ thấy Bác của chúng ta gần gũi thân thương, bình dị nhưng cũng vĩ đại biết bao. Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn.         
                         
             10. Bác Hồ với sự nghiệp trồng người/Phan Hiền.-  Tái bản lần thứ 4.- Tp. Hồ Chí Minh.- NxbTrẻ, 2008.- 96 tr.     TKĐT      945                                                                              
    Đây là tác phẩm rất có giá trị đối với tất cả chúng ta, nhất là những thầy cô và các em học sinh thì những tư liệu trong tập sách này là những răn dạy cần thiết của Bác về giáo dục thế hệ trẻ, là những mầm non tương tương lai của đất nước.Đó là cán bộ, đảng viên không được làm “quan cách mạng” mà phải làm người đầy tớ trung thành của nhân dân. Còn nhân dân là cái nền, cái gốc của mọi thành tựu, mọi chiến thắng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Do đó, người cán bộ, đảng viên phải gắn bó mật thiết với nhân dân, phải nhìn thấy và phát huy tất cả mọi sức mạnh to lớn của hàng chục triệu con người bình thường trong xã hội. Có như vậy con đường cách mạng đi mới đúng hướng là đem lại độc lập tự do cho dân tộc, đem lại cơm no áo ấm cho mọi người và nhất là ai ai cũng có quyền được học tập, được vui chơi.Nhân dịp Bộ Chính trị ra chỉ thị về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,  Thư viện trường xin trân trọng giới thiệu tập sách của tác giả Phan Hiền với lòng mong muốn tập sách sẽ là một trong những tư liệu góp phần phục vụ cuộc vận động to lớn này.Rất mong bạn đọc đón đọc và bổ sung cho mình những bài học quí về đạo đức, lối sống cách mạng theo tư tưởng Hồ Chí Minh.Xin trân trọng giới thiệu. 
 

     

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,353
  • Tháng hiện tại24,691
  • Tổng lượt truy cập3,157,786

Lịch

Lịch kiểm tra thường xuyên, định kỳ đối với học sinh

Lượt xem:2831 | lượt tải:751

Số 2573/QĐ-UBND

Quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2017-2018

Lượt xem:1922 | lượt tải:420

Nội quy

Nội quy thi học kỳ

Lượt xem:4031 | lượt tải:0

Số 47/2012

Tiêu chuẩn trường đạt chuẩn quốc gia

Lượt xem:8395 | lượt tải:1355

58/2011/TT-BGDĐT

Quy chế đánh giá xếp loại học sinh

Lượt xem:1995 | lượt tải:441
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây