Phòng chống 1 số dịch bệnh mùa đông

Chủ nhật - 17/09/2017 19:38
Các em học sinh thân mến! mùa đông đã đến với chúng ta.Và gần đây ở các trường trên địa bàn TP Tam Kỳ đang xuất hiện sốt và cảm cúm khiến các bậc phụ huynh lo lắng, nhiều em phải nghỉ học ít nhất vài ngày, có trường hợp kéo dài hàng tuần
Sốt biểu hiện dưới các dạng như sốt phát ban, ho gà, cúm..vvv là bệnh thường gặp trong mùa đông xuân, thời tiết lạnh, mưa phùn, độ ẩm không khí cao. Mặt khác do ảnh hưởng của thời tiết, nên bề mặt niêm mạc yếu, dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Đối tượng dễ mắc bệnh chủ yếu là người già và trẻ em do sức đề kháng yếu. Những triệu chứng thường gặp và dễ nhận biết khi mắc bệnh như sốt, hắt hơi liên tục, chảy nước mắt, nước mũi, đỏ mắt, đau nhức cơ, khớp, đau đầu...vvvv Nếu ở thể nhẹ, người bệnh có thể sốt từ 3-5 ngày, sau đó bệnh tự khỏi. Hiện nay tuy bệnh sốt vi rút chưa ở diện rộng, nhưng do dễ lây nhiễm, nên cần chú trọng đến việc phòng chống bệnh.
            Sốt vi rút là bệnh lây truyền mạnh qua đường hô hấp (ho, hắt hơi) nhất là trong môi trường tập thể: trường học, công sở, nơi công cộng. Bệnh có thể gây biến chứng dẫn đến viêm long đường hô hấp cấp trên(đặc biệt là trẻ nhỏ)
 Những biện pháp phòng chống:
- Trong các đợt rét, mọi người cần giữ ấm cổ, ngực, lưng, đặc biệt là 2 gan bàn chân. Chú ý giữ ấm về ban đêm, lúc đi ngủ. Đặc biệt phải giữ ấm cho các cụ già, trẻ em và trẻ sơ sinh.
-Chúng ta cần tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh, đồng thời, thực hiện ăn uống hợp lý về dinh dưỡng như:
Tăng cường chế độ dinh dưỡng, nên ăn thức ăn khi còn nóng, cung cấp cho cơ thể đủ lượng ca-lo cần thiết để tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, cần giữ gìn vệ sinh lớp học và môi trường chung quanh, như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh...Nếu trường hợp các em bị sốt vi rút, hoặc sốt chưa rõ nguyên nhân, các phụ huynh không nên đưa trẻ đến trường, cần nghỉ học, tránh lây nhiễm cho các bạn khác, mặt khác, nếu trường hợp trẻ bị bệnh nặng các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để chẩn đoán, tư vấn chăm sóc và chỉ định điều trị kịp thời. Nếu có việc phải đến chỗ đông người nên đeo khẩu trang. Trường hợp bệnh nhẹ, các em  có thể tự chăm sóc tại nhà bằng thuốc hạ sốt, giảm đau( theo chỉ định của bác sỹ, dược sĩ…) Khi các em  sốt, dễ mất nước, vì vậy các em nên uống đủ nước (nước đun sôi để ấm), nhất là nước hoa quả, dùng khăn chườm mát hạ sốt. các em không nên  mặc quá nhiều quần áo, tránh tình trạng làm sốt cao hơn, ra mồ hôi khiến bị cảm lạnh. Nếu thấy trẻ sốt cao, kéo dài thì cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị kịp thời.
- Các em học sinh cần thường xuyên giữ vệ sinh cá nhân tốt như rửa tay với nước sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, và vệ sinh răng miệng bằng dung dịch nước muối hoặc nước súc miệng fluor, nhỏ thuốc mũi, thuốc mắt. Hoặc theo phương pháp chữa bệnh cổ truyền vv…
- Khi có dịch phải thông báo ngay cho cơ quan y tế cấp trên. Khẩn trương cách ly người bệnh, bao vây dập tắt ổ dịch. Mọi người trong vùng có nguy cơ lây nhiễm theo đường hô hấp phải đeo khẩu trang, nhỏ thuốc sát trùng mũi, có dịch cúm thì tiêm vắc-xin phòng cúm, hạn chế tụ tập đông người. Nếu có bệnh dịch sốt xuất huyết phải chú ý diệt muỗi, nằm màn, diệt bọ gậy ở chum, vại, bồn, chậu chứa nước, khai thông cống rãnh, phun thuốc diệt muỗi.
- Đối với bệnh lây theo đường hô hấp như cúm, rubela... cần đeo khẩu trang phòng hộ khi tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.
Trên đây là cách phòng tránh một số dịch bệnh mùa đông-xuân, cô mong rằng các em học sinh nên chủ động phòng tránh cho bản thân và gia đình.