Giới thiệu tác phẩm: Người bị CIA cưa chân 6 lần 

Thứ tư - 15/09/2010 14:32
Giới thiệu sách nhân ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam 30-4-1975

TÊN SÁCH:     Người bị CIA cưa chân 6 lần  
    Kính thưa quí thầy cô! Các em học sinh thân mến!
  
Hôm nay, giữa những ngày tháng Tư lịch sử, khắp nơi náo nức chào mừng ngày vui lớn của dân tộc, kỷ niệm ngày 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam Việt nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng vẻ vang này là công lao to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Mà ở đó có sự đóng góp máu xương của rất nhiều người, trong đó có một người anh hùng - anh đã đóng góp một phần thân thể cho chiến thắng vinh quang này. Người anh hùng đó được giới thiệu trong cuốn sách có tựa đề: “Người bị CIA cưa chân 6 lần”do tác giả Mã Thiện Đồng viết theo lời kể của người anh hùng quân đội Nguyễn Văn Thương. Sách dày 268 tr., khổ 15x21cm.
   Kính thưa quí thầy cô!
   Cuốn sách là những câu chuyện được ghi lại do chính anh Nguyễn Văn Thương kể (khoảng thời gian từ năm 1969-khi anh bị bắt). Những câu chuyện tưởng chừng như rất đỗi riêng tư này lại mang đến cho ta những thông tin, tư liệu cực kỳ quí báu về anh-Người giao liên có mặt ở cả bốn cụm tình báo, nắm hầu hết các tổ chức mạng lưới ở Phòng tình báo phía Nam của ta. Những tài liệu anh vận chuyển từ Sài Gòn ra căn cứ rất quan trọng, liên quan đến nhiều cán bộ cấp cao của ta đang hoạt động ngầm trong lòng địch. Khi bắt được anh do chỉ điểm (có người đầu hàng địch và khai báo), nhất là cục tình báo CIA của Mỹ luôn khẳng định anh là đầu mối quan trọng, chúng tìm mọi cách tra tấn với nhiều hình thức dã man nhất hòng khai thác những tài liệu mật vô cùng quan trọng đối với cả hai phía.Lúc mới bị bắt, suốt 100 ngày, chúng cho anh hưởng thụ bằng cách sống trong ngôi biệt thự sang trọng cùng đời sống của “một đế vương”, bên cạnh đó là những nghệ thuật khai thác tâm lý tinh vi nhất của Hoa Kỳ nhằm dụ dỗ mua chuộc anh nhưng không có kết quả.
   Thế là...bắt đầu một quá trình tra tấn kéo dài. Sau những câu hỏi cung là những đòn tra tấn, anh vẫn không khai. Quá tức tối, chúng lần lượt vặn gãy cả mười ngón chân, đập nát cả hai bàn chân, cưa từng đoạn chân của anh. Cứ 15 ngày, chúng cưa chân anh một lần-như thế, 100 ngày chúng cưa sáu lần-6 phần thân thể lần lượt bị đứt lìa - anh đã bị chặt hết “đôi chân giao liên”, đau đớn đến ngất lịm đi nhưng vẫn không hé răng lấy nửa lời, anh luôn muốn đấu trí thi gan cùng lũ cướp nước.
  Tra tấn dã man là thế nhưng vẫn không cho anh chết, chúng muốn giữ anh lại để hy vọng lấy được lời khai của người tình báo kiên trung.Cuối cùng, không thể khuất phục được anh, chúng đã thả anh ra sau khi thốt lên một cách khâm phục: “Ôi! Một sinh vật bằng thép! Chúng tôi đã thua ông!” Vâng! Chúng đã thua một cách cay đắng. 
    Bây giờ đây chiến tranh đã lùi xa nhưng dấu ấn của nó vẫn còn in đậm, hằn sâu trong mỗi gia đình Việt Nam ta. Chúng ta, những thế hệ sinh sau 1975, các bạn không chứng kiến được tất cả những tàn khốc của cuộc chiến nhưng sẽ hiểu phần nào giá trị của nó qua những trang tư liệu rất đỗi chân thật này.Có thể khi chưa đọc, các bạn khó có thể tin được rằng: Những chuyện khốc liệt và dã man như vậy lại có thể xảy ra trong một đời người. Nhưng đó là sự thật. Bởi vì những chi tiết về anh được các cán bộ ngành tình báo biết rất rõ: Anh-Nguyễn Văn Thương-người anh hùng quân đội được sinh ra trên mảnh đất Tây Ninh. Và hơn thế, thật là điều thần kỳ, anh hiện nay vẫn còn sống-một sức sống phi thường!Khi đọc được những trang sách này, không ai không khỏi xúc động-Những gì cuộc đời Nguyễn Văn Thương trải qua thật xứng đáng được ghi vào trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.
   Các em thân mến!
    Bây giờ, các em hãy lắng nghe một đoạn kể về anh khi lần đầu bị tra tấn (tr. 78-79):
    “...nó hét lên:- Tên là gì?
  Thương bình tĩnh chờ các ngón đòn tra tấn của chúng, anh cũng nói to:
  - Không biết!
  Thằng Đại Hàn giơ tay vặn “rắc”, tiếng rắc không lớn nhưng trong óc Thương như có cây đinh bất ngờ đóng phập vào, đau nhứt nhói. Thương khẽ rướn người, cắn răng cố nén không để bật ra tiếng kêu. Ngón chân út của Thương quay ngược một vòng. Đây là kỹ thuật tra tấn tiến tiến của Hoa Kỳ....
    Và  một lần tra tấn khác:
   - Mày tên là Nguyễn Văn Thương phải không?
   - Không phải!Một ngón chân út nữa bị vặn “rắc”, xoay một vòng.
   Cứ như vậy, chúng lần lượt bẻ hết các ngón chân. Những ngày sau đó, không còn ngón nào để bẻ, chúng đạp nát hai bàn chân anh.
    Ở Tr. 84:“...sau mỗi câu hỏi, một khúc gỗ dài lại giã xuống hai bàn chân.
   - Hai bàn chân này là hai bàn chân giao liên, phải không?
   - Không phải.Một cú giã thật mạnh....cứ thế-mỗi câu trả lời-...là một cú giã thật lực của tên lính lực lưỡng. Thương vẫn cắn chặt hai hàm răng chịu đựng đau đớn...rồi ngất lịm đi.
    Anh mê man trong nỗi đau. Anh kêu lên trong cơn mê: “Hỡi những dây thần kinh, sao lại cứ tập trung về những đầu ngón chân, bàn chân nhiều như thế!”.
    Ôi! Anh đã làm nên điều kỳ diệu khiến cho toàn thể loài người phải bái phục và kính nể- Chẳng ai có thể lý giải được. Có lẽ là sự kỳ diệu của lòng yêu nước chăng? Anh là một trong số những người lính Việt Nam làm nên điều kỳ diệu-Chiến thắng giặc Mỹ xâm lược. Vinh quang ấy rất đỗi tự hào, rất đáng trân trọng. Chính tên trung tá Mỹ-kẻ trực tiếp tra tấn anh đã phải công nhận. Ở tr. 135:
    “...Bỗng tên trung tá Mỹ lại gần Thương, nhìn khá lâu vào cơ thể chỉ còn một nửa của anh, rồi nói:Ông là một sinh vật bằng thép! Thử sức nhau suốt bảy tháng nay, chúng tôi đã thua ông!
    Hoà bình, anh vẫn sống như bao người. Anh vẫn bước đi bên cạnh chúng ta như một nhân chứng lịch sử. Anh dũng cảm trước kẻ thù là vậy nhưng khi hỏi về những chiến công của anh, rất khiêm nhường, anh nói:
    “Trong gần hai chục năm hoạt động bí mật, tôi hiểu sâu sắc thế nào là sức mạnh của lòng dân. Tình thương, lòng yêu nước đôi khi hết sức giản dị, không nói bằng lời. Không có sự che chở, đùm bọc, thương yêu của  nhân dân và đồng đội, cá nhân tôi không thể làm nên những chiến công. Chiến thắng vẻ vang ngày 30/4/1975 là công lao to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; còn những cống hiến của tôi dẫu được cấp trên ghi nhận là quan trọng thì cũng chỉ là giọt nước giữa biển cả mà thôi” Tr. 261
    Anh nói đúng. Chiến thắng vẻ vang ngày 30/4/1975 là công lao to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Nhưng anh đã đóng góp một phần không nhỏ cho chiến thắng vinh quang này. Chúng ta kính cẩn nghiêng mình khâm phục khi trước anh.
   Và hôm nay, bước vào cái tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng anh vẫn trẻ trung, tha thiết yêu con người và cuộc đời, anh tâm sự: “Đối với các bạn, chiến tranh chỉ là những dòng chữ, những hình ảnh tồn tại trong sách báo, phim ảnh mà thôi. Còn đối với thế hệ chúng tôi, những con người lăn lộn, sống chết trong lửa đạn thì chiến tranh đã in đậm dấu ấn của nó vào cả tâm hồn và thể xác, rất khó quên!”
   Bằng lối viết chân thực, giản dị, không hề hư cấu; tác giả đã đưa chúng ta đi từ niềm khâm phục này đến niềm khâm phục khác trong nỗi xúc động luôn cứ tuôn trào. Cuốn sách không những đem lại cho chúng ta những tình cảm yêu mến mà còn pha lẫn lòng đầy tự hào những con người đấu tranh cho nền hoà bình, tự do của dân tộc.Đây là một tác phẩm rất có giá trị. Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.                                                  
                                                                  Thư viện trường THCS Chu Văn An
                                                                               PHAN THỊ CHIẾN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,002
  • Tháng hiện tại78,355
  • Tổng lượt truy cập3,634,264

Lịch

Lịch kiểm tra thường xuyên, định kỳ đối với học sinh

Lượt xem:3212 | lượt tải:831

Số 2573/QĐ-UBND

Quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2017-2018

Lượt xem:2189 | lượt tải:493

Nội quy

Nội quy thi học kỳ

Lượt xem:4686 | lượt tải:0

Số 47/2012

Tiêu chuẩn trường đạt chuẩn quốc gia

Lượt xem:9273 | lượt tải:1478

58/2011/TT-BGDĐT

Quy chế đánh giá xếp loại học sinh

Lượt xem:2356 | lượt tải:515
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây