Ngoại khóa "Hoạt động trải nghiệm sáng tạo"

Thứ hai - 20/11/2017 16:17
Ngoại khóa "Hoạt động trải nghiệm sáng tạo"
Hoạt động giáo dục (HĐGD) ở trường THCS sau năm 2015 cần quán triệt tinh thần và mục tiêu của Nghị Quyết số 29-NQ/TW về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nghĩa là cần tổ chức các HĐGD theo hướng tăng cường sự trải nghiệm, nhằm phát huy tính sáng tạo cho học sinh, tạo ra các môi trường khác nhau để học sinh được trải nghiệm nhiều nhất, đồng thời là sự khởi nguồn sáng tạo, biến những ý tưởng sáng tạo của học sinh thành hiện thực để các em thể hiện hết khả năng sáng tạo của mình. Nói tới trải nghiệm sáng tạo (TNST) là nói tới việc học sinh phải kinh qua thực tế, tham gia vào hoặc tiếp xúc đến sự vật hoặc sự kiện nào đó và tạo ra những giá trị mới về vật chất hoặc tinh thần, tìm ra cái mới, cách giải quyết mới không bị gò bó, phụ thuộc vào cái đã có.
Hoạt động trải nghiệm sáng tạo (HĐTNST) nhằm định hướng, tạo điều kiện cho học sinh quan sát, suy nghĩ và tham gia các hoạt động thực tiễn, qua đó tổ chức khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho các em tích cực nghiên cứu, tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo những cái mới trên cơ sở kiến thức đã học trong nhà trường và những gì đã trải qua trong thực tiễn cuộc sống, từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, kĩ năng sống và năng lực cho học sinh.
IMG 1510564529647 1511161075675
Trong buổi hoạt động ngoại khóa các em chia sẻ nhiều ý tưởng hay, mang ý nghĩa thực tiễn như: Giường thông minh báo động khi có sự cố nguy hiểm như sạt lở đất, trộm cướp,..; Máy làm giá đỗ tự động;... . Em Đỗ Hoàng Long lớp 9/4 chia sẻ đề tài NCKH của mình và được rất nhiều bạn phản biện, đóng góp thêm ý tưởng.
IMG 20171120 135733
Qua nội dung và chương trình sinh hoạt ngoại khóa "Hoạt động trải nghiệm sáng tạo" của tổ Toán - Lý - Tin thực hiện, các em rất sôi nổi, mạnh dạn và tích cực tham gia hoạt động. Giúp các em rèn luyện rất nhiều kỹ năng đặc biệt là kỹ năng thuyết trình, phản biện.
Sắp đến đề tài NCKH của em Long sẽ được dự thi cấp Tỉnh.

Tác giả bài viết: Trần Mậu Vĩnh