HỘI THI "VĂN HỌC- HỌC VĂN" CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2020- 2021

Thứ bảy - 30/01/2021 08:49
Hội thi văn học cấp trường
HỘI THI "VĂN HỌC- HỌC VĂN" CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2020- 2021

HỘI THI "VĂN HỌC- HỌC VĂN" CẤP TRƯỜNG

NĂM HỌC 2020- 2021

Thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021,Thực hiện Công văn số2141/SGDĐT-GDTrH ngày 08/12/2020  của Sở GDĐT Quảng Nam về  Hội thi “Văn học – Học Văn” .Sáng ngày 21/1/2021 tổ Ngữ Văn đã tổ chức thành công hội thi “Văn học – Học Văn” cấp trường.

Mục đích của Hội thi là tiếp  cận việc đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập môn Ngữ văn trong Chương trình giáo dục phổ thông mới theo hướng tăng cường các hoạt động trải nghiệm, phát huy năng lực sáng tạo, kĩ năng hoạt động tập thể nhằm phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Đây cũng là sân chơi trí tuệ, bổ ích; là dịp để giáo viên, học sinh giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm đổi mới phương pháp, cách tổ chức các hoạt động dạy học môn Ngữ văn.

Đến với hội thi có bốn đội tham gia gồm hai phần thi:

- Phần 1: phần thi tiểu phẩm văn học: Tiểu phẩm dự thi được xây dựng từ nội dung hoặc lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học, nhóm tác phẩm văn học có trong chương trình Ngữ văn. Tác giả kịch bản của tiểu phẩm là học sinh của các lớp và giáo viên giảng dạy. Nội dung tiểu phẩm gắn với nội dung tác phẩm văn học hoặc sáng tạo từ tác phẩm văn học nhưng phải đảm bảo các chuẩn mực đạo đức, pháp luật; có giá trị thẩm mỹ, giá trị giáo dục và nhân văn.

- Phần 2 thi kiến thức kỹ năng thuyết trình : Nội dung thi kiến thức, kĩ năng thuyết trình là vấn đề về nội dung hoặc nghệ thuật của tác phẩm văn học được chọn để xây dựng tiểu phẩm. Mỗi tác phẩm sẽ có ít nhất 03 vấn đề được nêu ra để các đôi dự thi bắt thăm, trình bày ngay sau phần thi tiểu phẩm. Phần thi có 02 học sinh (trong nhóm các học sinh dự thi tiểu phẩm) phối hợp thực hiện. Thời gian chuẩn bị 01 phút, trình bày tối đa 5 phút.

Các đội tham gia rất nhiệt tình, có đầu tư kĩ, nội dung hình thức phong phú, đa dạng, các tiểu phẩm được xây dựng có chiều sâu, qua cuộc thi có thể thấy được tài năng diễn xuất và sự cảm thụ văn học của các em.

Kết quả cuộc thi như sau:

* Về tiểu phẩm:

- Giải nhất thuộc về tiểu phẩm" Có áp bức, có đấu tranh" của khối 8. Giải nhì tiểu phẩm " Cuộc giao tranh giữa hai vị thần" của khối 6. Hai giải ba là tiểu phẩm" Làng tôi" của khối 9 và "Xin đừng chia đôi" của khối 7.

* Về thuyết trình: Giải nhất em Thanh Vy và Quỳnh Như lớp 9, giải nhì Bảo Ngọc và Ngọc Hân lớp 7,  hai giải ba em Nguyễn Hữu Ý, Thanh Hương lớp 8 và Ngọc Khuê lớp 6.

Tiểu phẩm đạt giải nhất sẽ được tiếp tục tham gia cuộc thi cấp Thành Phố do Phòng Giáo Dục tổ chức.

Tác giả bài viết: Đoàn Thị Thanh Dung

Nguồn tin: Trường THCS Chu Văn An- thành phố Tam Kỳ- tỉnh Quảng Nam: