Công đoàn trường THCS Chu Văn An 14 năm qua

Chủ nhật - 14/09/2014 10:54
Trường THCS Chu Văn An được thành lập từ tháng 8 năm 2000, tính đến 20/11 năm nay trường đã bước sang tuổi 15 được 3 tháng. Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 32 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Công đoàn trường có dịp ôn lại chặng đường đã qua.

Trải qua hơn 14 năm hình thành và phát triển, nhà trường đã lớn mạnh về nhiều mặt, nhất là chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao. Song hành cùng chính quyền nhà trường, tổ chức Công đoàn đã đóng một vai trò quan trọng, thực sự là tổ ấm gắn “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” giúp đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để mang lại thành tích chung cho nhà trường.
 

img 0096 500
 
Thành tích của Công đoàn nhà trường cho đến nay thể hiện nổi bật là kết quả có 8 năm học đã đạt danh hiệu Công đoàn Vững mạnh – Xuất sắc; các năm khác đều đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh.
   Phải kể đến một số thành tích đáng nhớ là năm học 2008-2009 đã được Liên đoàn Lao động Thành phố tặng giấy khen: “Tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Công nhân Viên chức Lao động và hoạt động Công đoàn”; rồi đến năm học 2010-2011, trong cuộc thi viết: “Gương sáng Nhà trường – Gương mặt Nhà giáo”, Công đoàn trường đạt giải A tập thể, Thầy giáo Nguyễn Ngọc Chương đạt giải A cá nhân, và năm đó Công đoàn trường được khen thưởng là đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong cuộc vận động: “Dân chủ-Kỷ cương-Tình thương-Trách nhiệm”, cá nhân Cô Giao Thị Tuyết Mai đã được Liên đoàn Lao động TP khen tặng: “Gia đình văn hóa tiêu biểu”.

 
dsc04469 500

 Lại nhớ đến năm học 2012-2013 Ban nữ công của trường được Liên đoàn Lao động Thành phố tặng giấy khen là “đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà, giai đoạn 2010-2012”.
   Gần đây nhất và đáng phấn khởi nhất là thành tích của năm học vừa qua (2013-2014) cùng với danh hiệu Công đoàn Vững mạnh - Xuất sắc, Công đoàn trường đã được Công đoàn Giáo dục tỉnh tặng giấy khen “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Đây là năm học mà Công đoàn đã đạt thành tích trên nhiều mặt hoạt động phong trào; phải kể đến giải nhất bóng chuyền nam, nữ do Công đoàn ngành tổ chức nhân kỷ niệm ngày giải phóng quê hương 30/4; và tại cuộc thi viết, sáng tác chào mừng kỷ niệm 85 năm, ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2014), Công đoàn trường đã được Liên đoàn LĐ Thành phố khen tặng giải nhì tập thể; cá nhân Cô Nguyễn Thị Tuyết Hạnh được tặng giải B, với tác phẩm “Bão”; các tác phẩm của Thầy Nguyễn Ngọc Chương, Cô Phan Thị Chiến, Cô Thái Thị Vân, Cô Nguyễn Thị Tưởng đều được Ban giám khảo đánh giá cao, thể hiện sức sáng tạo và năng nổ các cây bút của trường Chu Văn An.
   Thường xuyên và cố định nhất là hằng năm Công đoàn trường luôn được Liên đoàn lao động Thành phố tặng giấy khen cho tập thể và các cá nhân “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Công đoàn trong năm học”.

 
img 0292 500

 Nói đến thành tích của tập thể chúng ta không thể quên đi vai trò đóng góp của các cá nhân; ngày xưa người ta thường nói Công đoàn là “ăn theo” bởi vì thấy rằng các thành tích đạt được thường thuộc lĩnh vực chuyên môn, nhưng thiết nghĩ cũng con người đó mà tâm tư, nguyện vọng, tình cảm trong đời sống thường ngày không được êm ấm, thỏa mái, vui tươi thì người ta có thể đạt được thành tích không? Chính vì vậy, Công đoàn đã đóng vai trò rất quan trọng trong nội tâm con người để đoàn viên có toàn tâm toàn ý, phấn đấu làm việc, hoàn thành các công tác của mình nhằm mang lại những thành tích đáng kể đó.
   Nhân dịp kỷ niệm 32 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 năm nay, ngày mà hằng năm mọi người luôn có dịp để tri ân các Thầy, Cô giáo. Chúng ta cũng có dịp để tri ân các Thầy, Cô giáo vừa là đồng nghiệp của mình, vừa là Người Thầy của xã hội. Chúng ta phải biết ơn họ, bởi sự cống hiến của họ đã là một phần nhỏ bé nằm trong thành tích lớn của nhà trường, mà chúng ta là những người đang thừa hưởng các thành tích đó.
   Nói như vậy để thấy rằng, chúng ta không thể nào quên hình ảnh của những Thầy giáo, Cô giáo đã dày công đóng góp dưới mái trường tuy non trẻ nhưng giàu thành tích này.
  Một trong những Thầy giáo, Cô giáo đáng được tôn vinh là Thầy Ngô Quang Liêm, người Thầy không những có năng lực chuyên môn cao mà còn có tài năng trong công tác lãnh đạo Công đoàn; trong những năm làm Chủ tịch Công đoàn trường với sự năng nổ nhạy bén, linh hoạt và thông minh Thầy đã chủ trì tổ chức nhiều hoạt động có giá trị và tác dụng giáo dục cao. Một nghĩa cử cao đẹp mà hằng năm vào dịp Tết nguyên Đán, Công đoàn trường luôn thực hiện đó là việc viếng thăm Phụ Mẫu có tuổi trên 70 của đoàn viên trong nhà trường, mà được bắt đầu từ khi Thầy khởi xướng.
   Thế nhưng, con người không thể cải biến qui luật tự nhiên được. Thầy phải rời bục giảng, phải chia tay mái trường, đồng nghiệp, phải ngừng mọi ước mơ, hoài bão bởi tuổi cao, sức yếu. Nhân dịp sinh hoạt Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 năm nay, chúng ta sẽ tổ chức chia tay Thầy, mong rằng Thầy và mọi người thật vui trong ngày ấy bởi sự tự hào về những cống hiến cao cả của một người Thầy của trường THCS Chu Văn An chúng ta.
   Một người Thầy kế tục chức Chủ tịch Công đoàn là Thầy Nguyễn Thu. Cũng là người tài năng, nhiệt huyết bền bỉ, Thầy Thu đã từng kinh qua nhiều chức vụ chính quyền, công đoàn, Thầy đã cống hiến không ít những thành tích cho nhà trường trong nhiều năm qua. Và chúng ta đã rất tiếc phải chia tay Thầy trong năm qua vì sự đoàn tụ gia đình tại Australia.
   Tất cả chúng ta còn nhớ ngày kỷ niệm 10 năm thành lập trường, một ngày đáng nhớ như một đại lễ của nhà trường. Ngày hôm ấy chúng ta được đón tiếp thật nhiều đại biểu đến từ hầu hết các ban ngành, chính quyền và đoàn thể từ cấp Thành phố đến địa phương. Chúng ta đã nhận thật nhiều lời khen ngợi từ quí vị đại biểu bởi sự hoành tráng, đẹp đẽ, trang trọng và ý nghĩa của buổi lễ; một buổi lễ thật đẹp cả về hình thức lẫn nội dung.
   Nhiều và lớn như vậy nhưng chắc ít người biết nó được thiết kế, dàn dựng bởi ba người Thầy mà chúng ta đã nói hai người trên còn người thứ ba bây giờ đang còn “chêó chống” cùng lớp trẻ, đó là Thầy giáo Nguyễn Ngọc Chương. Nói đến Thầy Chương phải nói là cha đẻ của 15 tập san Đồng Vọng, những “đứa con tinh thần”  được “sản sinh” từ khi mới thành lập trường đến nay.
   Nói Thầy Chương còn vừa là Nhà thơ, Nhà văn và còn là “kỹ sư chế tác” cũng “không oan”  bởi các bài thơ, bài văn gởi đến Đồng Vọng phần nhiều như những “phôi liệu” gởi đến tiệm cơ khí, mà Thầy phải “gọt dũa”, “làm mới”, thậm chí chế tác lại thành các bài thơ hay mà nhiều lần làm ta nhầm tưởng “trường Chu Văn An có quá nhiều nhà thơ ???”…
   Sắp tới đây, liệu lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trường có được hoành tráng như lần trước không? Bởi ba nhà “thiết kế” bây giờ chỉ còn một, …
 
img 0240 500

 

 Tuy mới “tháp tùng” cùng chúng ta hơn một nhiệm kỳ nhưng  Cô Giao Thị Tuyết Mai cũng đã khẳng định được vị trí của nữ Hiệu trưởng duy nhất trong 10 trường THCS trên địa bàn Thành phố. Cô Mai đã có nhiều đóng góp cho trường và Công đoàn bởi vị trí, vai trò chủ chốt trong nhà trường mà Cô phải gánh vác. Với Cô Mai một điều lớn nhất được ghi vào lịch sử nhà trường là ngôi trường được chuyển mới, và cũng từ đó “vị trí” nhà trường được nâng lên; đó là niềm vui của Cô và là niềm vui của tất cả chúng ta cùng phụ huynh,  học sinh nhà trường.

   Một “con ong” cần mẫn, chịu khó, miệt mài hoàn thành khá tốt nhiều việc đã được mọi người mến phục là Cô Nguyễn Thị Như Hòa. Lại nói về Công đoàn trường vừa mới được Liên đoàn LĐ tỉnh ngợi khen trong đợt kiểm tra vừa qua thì trong đó có “Sổ ghi thành tích Công đoàn” 14 năm qua mà Cô Hòa đã nhiều năm ghi lại. Hơn thế nữa, bộ hồ sơ đầy đủ và chặt chẽ đã thuyết phục đoàn kiểm tra nên không ngớt lời khen ngợi Công đoàn nhà trường.

   Một người cũng có mặt ngay từ ngày đầu thành lập trường và bám phong trào không mệt mỏi là Cô Lê Thị Vui; Nói là nhà thơ thì chưa được nhưng rất siêng làm thơ và viết bài. Nói chung Cô Vui rất nhiệt tình, nhanh nhảu với nhiều hoạt động của nhà trường, trong đó vai trò tổ trưởng nữ công được Cô đảm nhận duy nhất từ khi thành lập trường đến nay.

   Tập san “Đồng Vọng” được hình thành và duy trì hằng năm nhờ sự kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm của Thầy Chương nhưng không thể quên sự đóng góp, hỗ trợ có thể gọi là “trợ thủ” đắc lực là Cô Phan Thị Chiến. Đúng là mỗi người có một đam mê, có thể nói là nhờ “Đồng Vọng” mà cây bút của Cô Chiến ngày càng “bén lên”,“mới hơn”, thơ, văn của Cô ngày càng chiếm được lòng người đọc hơn.

   “Vướng nghề nào thì theo nghiệp ấy”, dường như cần mẫn với công tác thư viện mà Cô Chiến cũng đã trưởng thành lên trong thơ, văn và chắc chắn công tác thư viện là niềm vui lớn nhất của Cô bởi thư viện Chu Văn An đã đạt các danh hiệu thư viện tiên tiến, xuất sắc mà lẽ ra trường phải đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia mới xứng tầm.

    Chúng ta có thể ghi nhận một số Thầy Cô tiêu biểu như vậy, còn trong tổ ấm Công đoàn Chu Văn An thì không có thời gian để kể hết bởi ai cũng đã làm việc, đã hy sinh và đã đóng công sức của mình vào trong thành tích lớn của nhà trường.

   Cảm ơn “Đồng Vọng” đã cho tôi thời gian để ngẫm nghĩ, để thấy rằng tất cả đoàn viên, ai cũng đáng trân trọng cả, bởi ai cũng muốn làm việc, muốn hi sinh công sức của mình cho sự nghiệp, cho xã hội. Nhưng trong thực tế thì không tránh sự trách móc, cau mau, mâu thuẫn, … bởi áp lực công việc làm cho con người thiếu chín chắn, thiếu độ lượng, thiển cận và sinh mâu thuẫn.

   Với những thành tích mà Công đoàn trường đã đạt được và với sự nhiệt tình của tất cả đoàn viên Công đoàn chắc chắn nhà trường sẽ còn gặt hái được những thành quả lớn hơn trong tương lai và như thế càng làm cho Công đoàn thêm “Vững mạnh - Xuất sắc “.

                                                                                                  Trần Công

  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay807
  • Tháng hiện tại33,774
  • Tổng lượt truy cập3,708,895

Lịch

Lịch kiểm tra thường xuyên, định kỳ đối với học sinh

Lượt xem:3242 | lượt tải:842

Số 2573/QĐ-UBND

Quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2017-2018

Lượt xem:2215 | lượt tải:503

Nội quy

Nội quy thi học kỳ

Lượt xem:4737 | lượt tải:0

Số 47/2012

Tiêu chuẩn trường đạt chuẩn quốc gia

Lượt xem:9418 | lượt tải:1492

58/2011/TT-BGDĐT

Quy chế đánh giá xếp loại học sinh

Lượt xem:2397 | lượt tải:525
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây