BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

NĂM HỌC 2021 - 2022
“MẠ TÔI”
Trường THCS Chu Văn An
Kính thưa các Thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh thân mến!
Trong cái không khí se lạnh của tháng 10, cả nước lại hân hoan chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 – 20/10/2021. Trong những ngày này, những bông hoa tươi thắm nhất, những lời cầu chúc an lành nhất, những nụ cười rạng rỡ nhất… đều hướng về những người bà, người mẹ, người cô, người chị - những người phụ nữ yêu thương của chúng ta. Và nhân dịp này, Thư viện trường THCS Chu Văn An xin được giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách có tựa đề "Mạ tôi" của tác giả Hồ Duy Lệ; số TK/2015/ 1422.
“Gió mùa thu mẹ ru con ngủ. Năm canh chày thức đủ vừa năm…” Với mỗi chúng ta khi sinh ra đã nghe bên tai lời ru êm ái, ngọt ngào của mẹ. Đó là những câu hát, lời ru thân thương mà mẹ tặng cho mỗi người chúng ta trong suốt cuộc đời.
   Tình mẫu tử luôn là tình cảm thiêng liêng nhất, cao đẹp nhất và trong ngần nhất. Hình ảnh người mẹ hiền, tần tảo sớm hôm luôn là những đề tài bất tận và đầy xúc cảm trong văn học Việt Nam.
                                   “Leo lét đèn khuya hình bóng mẹ
                                  Chắt chiu lá cải bó trầu tươi
                                   Lần tay ngồi vá từng manh áo
                                   Hình ảnh thân yêu nhớ trọn đời”...

Cuốn sách gồm 291 trang, khổ 13 x 19 cm gồm 6 mục; là một cuốn sách tuy nhỏ bé nhưng sẽ mang lại cho chúng ta nhiều ý nghĩa sâu sắc về tình mẹ, tình yêu thương, lòng hiếu thảo của những người con.
Thưa thầy cô và các em học sinh, cuộc đời con người chúng ta bắt đầu từ mẹ, lịch sử Việt Nam cũng bắt đầu từ mẹ. Có lẽ không ai có thể sống thiếu tình yêu thương từ người mẹ. Mẹ đã đi vào từng lời ru, tiếng hát, vào những vần thơ thấm đượm tình người. Những hành động của người mẹ trong truyện ngắn này thật lớn lao, phải nói rằng mang tầm vóc huyền thoại.
“Mạ tôi” – Một người phụ nữ sinh ra và lớn lên ở Thăng Bình – Quảng Nam. Những câu chuyện về mạ tôi của tác giả Hồ Duy Lệ chính là những câu chuyện của rất nhiều những người mẹ Việt Nam trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước. Mạ - một thân một mình nuôi bầy con thơ trên mảnh cát trắng bởi người cha đang bị sự truy đuổi của bọn Việt gian, bọn lính Mỹ mà ra đi mãi không về. Mỗi câu chuyện trong truyện, chính là những dấu mốc đáng nhớ của cả dân tộc; là nạn đói 1952; là cuộc chiến tết mậu thân 1968, là những ngày hòa bình được lập lại. Hành trang của mạ chỉ vẻn vẹn bầy con thơ, ấy thế mà phải chạy từ Thăng Bình đến Duy Xuyên rồi chạy đến Hội An để lánh bom đạn.
Mạ tôi là hiện thân của người phụ nữ Việt Nam: trung hậu, đảm đang và hết mực vì chồng, vì con và là một kỳ quan thật đẹp với những người con thân yêu. Tác giả Hồ Duy Lệ có nói trong lời tựa của cuốn sách rằng: “Người ta cố gắng nói sự thật, chỉ có điều sự thật ấy không bao giờ đủ cả. Tôi cố gắng nói những gì có thật, chắc chắn là không đủ. Làm sao đủ được, bởi cả một cuộc đời dài gần trăm năm tuổi của mạ mà tôi chỉ kể lại trong một trăm trang sách thí làm sao có thể đủ”.
Kính thưa thầy cô và các em học sinh. Đây không phải là cuốn sách để đọc liền một mạch từ đầu đến cuối. Sau mỗi câu chuyện về mạ tôi, mọi người hãy dừng lại một chút để nghiền ngẫm. Với tất cả tấm lòng chân thành gởi đến mẹ, đến chị, đến những người phụ nữ Việt Nam, thư viện trường THCS Chu Văn An xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Mạ tôi” của tác giả Hồ Duy Lệ. Hi vọng cuốn sách là món quà tinh thần cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người phụ nữ trong dịp 20/10 này.
Xin trân trọng cảm ơn các thầy cô và các em học sinh đã chú ý lắng nghe.

Tác giả bài viết: Lý Nhã Hân

Nguồn tin: Trường THCS Chu Văn An- thành phố Tam Kỳ- tỉnh Quảng Nam::